Ý nghĩa các lá bài Tây- sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Trong thế giới đỏ đen, những lá bài Tây dường như đã trở thành biểu tượng quá đỗi quen thuộc với anh em chúng ta. Tuy nhiên nếu nói đến ý nghĩa các lá bài Tây thực sự là gì, dám cá sẽ có nhiều điều mà anh em còn chưa biết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến những thông tin cực thú vị về mỗi lá bài này Tây, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Giới thiệu đôi nét về bộ bài Tây

Bài Tây ( Playing-cards) là bộ bài gồm 54 lá, nhưng thường chỉ chơi với 52 lá gồm: A ( Át), 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K với 4 ký hiệu Cơ, Rô, Chuồn, Bích. Bên cạnh đó còn có 2 lá có hình chú hề ( Joker) với một lá màu đen và lá kia có đủ màu sắc sặc sỡ. Các trò chơi bài thông dụng thường không dùng đến hai lá bài Joker này nhưng với một số trò chơi khác chúng lại có vai trò vô cùng quan trọng.

Ở Việt Nam, chúng ta có thể nghe nhiều nơi gọi bộ bài Tây với cái tên khác như bộ Tú hoặc Tú lơ khơ. Bởi vì có tên là bài Tây nên nhiều người thường sẽ không nghĩ chúng lại có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa. Cụ thể là vào khoảng năm 618-907 ( thời nhà Đường), bộ bài Tây đã có mặt tại Trung quốc dưới dạng bằng giấy và được giới quý tộc cực kỳ ưa chuộng. Sau đó chúng được du nhập sang phương Tây thông qua quá trình di chuyển giữa các châu lục của các thương gia thời ấy.

Đến năm 1418, người ta bắt đầu ghi nhận việc sử dụng phổ biến trong hoạt động giải trí của giới quý tộc Châu âu. Hầu hết chúng đều có thiết kế sang trọng, đẹp mắt và dĩ nhiên là cực đắt đỏ. Theo thời gian bộ bài Tây trải qua nhiều biến đổi về hình vẽ cũng như chất liệu, trở thành công cụ giải trí phổ biến cho những ai yêu thích các trò đỏ đen may rủi.

Đồng thời chúng còn được sử dụng vào các mục đích khác như ảo thuật, hoặc tiên tri. Bởi người ta tin rằng ý nghĩa các lá bài Tây đều ẩn chứa yếu tố tâm linh, có thể dự đoán được tương lai, số phận của nhiều người trong chúng ta.

Khám phá ý nghĩa các lá bài Tây có thể bạn chưa biết
Khám phá ý nghĩa các lá bài Tây có thể bạn chưa biết

>>> Xem thêm: Máy tính dự đoán bóng đá là gì và hoạt động như thế nào?

Khám phá ý nghĩa của các lá bài số

Chiếm phần lớn trong bộ bài, những lá bài đánh số không chỉ có mục đích tính số điểm cụ thể cho từng trò chơi. Thay vào đó, nhiêu ghi chép cho thấy ý nghĩa các lá bài Tây nằm ở cách tính lịch của người xưa. Cụ thể số lượng 52 lá đại diện cho 52 tuần trong năm, riêng 4 ký tự Cơ- Rô- Chuồn- Bích mang ý nghĩa tượng trưng cho 4 mùa.

Bên cạnh đó, số bài trong mỗi chất là 13 trùng với số tuần trăng trong một mùa và hai màu đỏ- đen chính là hiện thân cho ngày-đêm. Thêm một điều thú vị liên quan ý nghĩa các lá bài Tây chính là khi tính điểm tổng bộ bài 54 lá ( với Joker là 1, còn J, Q, K lần lượt là 11, 12, 13 điểm) ta sẽ có số tổng là 365, trùng khớp với số ngày trong một năm.

Ý nghĩa các lá bài Tây đánh số bạn đã biết?
Ý nghĩa các lá bài Tây đánh số bạn đã biết?

Ý nghĩa về hình vẽ bên trên các lá bài K, Q, J

Mặc dù chỉ chiếm ⅓ số lượng quân bài, nhưng mỗi lá bài K, Q, J đều ẩn chứa ý nghĩa và câu chuyện li kì và hấp dẫn. Bởi các hình vẽ trên những lá bài này đều bắt nguồn từ những nhân vật, sự kiện có thật trong lịch sử.

Quân K ( King)

K chuồn: hình ảnh vị vua trên lá K chuồn được cho là đại diện cho vua Alexander Đại đế ( 356-323 TCN). Ngài là quốc vương đời thứ 14 của nhà Argead thuộc vương quốc Macedonia. Bắt đầu kế vị ngôi vương vào năm, 20 tuổi, ông đã thực hiện vô số cuộc chinh phạt gần như toàn bộ thế giới lân cận mà ông biết trước khi qua đời.

Cuộc đời và chiến công lừng lẫy của ông đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho giới thi ca, hội họa và nghệ thuật. Nhờ đó mà hình ảnh của ông cũng được đưa vào một trong bốn quân K nổi tiếng của bộ bài Tây cho đến ngày nay.

K rô: vị vua trên lá bài K rô chính là đại diện cho vua Gaius Julius Caesar ( 100-44 TCN). Ông chính là nhà chính trị, lãnh tụ vĩ đại của người La Mã và cũng là người có sức ảnh hưởng khá lớn xuyên suốt lịch sử nhân loại. Vua Gaius Julius Caesar xuất thân trong gia đình quý tộc thuộc dòng họ Julius.

Tuy nhiên sức ảnh hưởng của ông đã vô tình khiến cho giới quý tộc thời ấy không vừa lòng. Đỉnh điểm của sự hận thù này chính là cuộc ám sát ngày 15 tháng 3 năm 44 TCN. Sau khi chết, ông là nhân vật đầu tiên trong lịch sử La Mã được thánh hóa với danh hiệu Julius thần thánh. Trong số 4 lá bài K thì chỉ có lá K rô có hình ảnh mặt nghiêng, tương đồng với ảnh vua Caesar trên đồng xu cổ La Mã.

K cơ: hình ảnh vị vua với thanh kiếm đâm vào đầu trên lá K cơ chính là Charlemagne Charles Đại đế ( 742-814) của La Mã. Kể từ sau lên ngôi, vua Charlemagne Charles Đại đế đã có 14 năm liên tiếp chinh chiến với 50 cuộc viễn chinh, giúp ông làm chủ hơn một nửa Châu Âu thời bấy giờ. Tương truyền lý do hình vị vua trên lá K cơ không có ria mép là bởi khi người thợ điêu khắc hình vua Charlemagne Charles đã vô tình sượt qua làm xém mất bộ ria ấy.

K bích: hình ảnh trên lá K bích được cho là đại diện cho vua David ( 1040-970 TCN). Ông là vị vua nổi tiếng của người Israel. Ông thường được nhắc đến nhiều trong Kinh thánh và cũng biết đến khả năng thi ca, diễn tấu đàn hạc rất giỏi. Do đó hình vẽ vua David trên lá bài K bích đôi khi còn xuất hiện thêm chiếc đàn hoặc mặc trang phục diễn kịch thời ấy.

Hình ảnh các vị vua trên lá bài K
Hình ảnh các vị vua trên lá bài K

Quân Q ( Queen)

Q chuồn: hình ảnh nàng hậu cầm bông hồng trên lá bài Q chuồn chính là đại diện cho hoàng hậu Argine. Theo đó, lá bài này ẩn chứa câu chuyện giữa hai gia tộc Lancaster và York với biểu tượng hoa hồng đỏ và hoa hồng trắng. Sau khi làm hòa, hai nhà đã kết hợp với nhau làm nên vương triều Tudor có biểu tượng là đóa hoa hồng hợp nhất.

Q rô: Theo kinh thánh, Rachel là tên gọi của người vợ thứ hai của tổ phụ Jacob, sau này là thân mẫu của Joseph và Benyamin. Trong đó Joseph chính là vị hôn phu của mẹ Maria, giữ vai trò làm chồng làm cha trong gia đình thánh Nazareth.

Q cơ: hình ảnh trên lá bài Q cơ được cho là đại diện của Judith- nữ hoàng đầu tiên của Anh. Trong Kinh thánh, nữ hoàng Judith cũng được ca tụng khi đã dùng sắc đẹp và trí thông minh để ám sát Holoferne, giải cứu người dân thành Bethulia.

Q bích: hoàng hậu trên lá bài Q bích chính là Eleanor ( 1122- 1204), vợ của hoàng đế  Leopold I. Không chỉ sở hữu dung mạo tuyệt sắc, bà còn được biết đến là người phụ nữ thông tuệ cả về triết học, văn học và nhiều thứ tiếng.

Những nàng hậu nổi tiếng trên lá bài Q
Những nàng hậu nổi tiếng trên lá bài Q

>>> Xem thêm: Bài baccarat là gì và các thế bài baccarat hoạt động như thế nào?

Quân J (Jack)

J chuồn: Chính là đại diện cho Lancelot- một trong những hiệp sĩ xuất chúng góp nhiều công sức vào các chiến thắng của vua Arthur. Tuy nhiên ông cũng phạm phải sai lầm khủng khiếp khi ngoại tình với vợ vua Arthur. Khi bị phát hiện, Lancelot đã ra tay giết vua, khiến ông bị tước đi chức hiệp sĩ, sống ẩn dật suốt quãng đời còn lại như một vị linh mục.

J rô: đa số nhiều người cho rằng hình ảnh trên J rô chính là đại diện cho hoàng tử Hector, người đối đầu với chiến thần Achilles trong cuộc chiến thành Troy.

J cơ: Đại diện cho La Hire (1390-1443), ban đầu là tùy tùng thân cận của Vua Charles VII le Victorieux. Sau đó, ông là cánh tay phải đắc lực của Thánh Jeanne d’Arc nổi tiếng.

J bích: nhiều người cho rằng đó hình ảnh của Tướng Albrecht von Wallenstein – nhà lãnh đạo quân sự và chính trị phục vụ dưới thời Hoàng đế La Mã Ferdinand II. Ông là nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc chiến 30 năm (1618-1648) khi chỉ huy đội quân từ 30.000 đến 10.000 người của Hoàng đế trong cuộc chiến này. Một số người khác cho rằng đây là hình ảnh của Ogier – thuộc hạ của vua Charlemagne.

Các quân J trong bộ bài Tây
Các quân J trong bộ bài Tây

Sau những thông tin vừa được cập nhật trong bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được nguồn gốc cũng như ý nghĩa các lá bài Tây thân quen. Cùng theo dõi tin tức tại nhà cái SIN88 để không bỏ lỡ những điều thú vị liên quan thế giới bài bạc bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.